Cẩm nang vật liệu cách nhiệt cho nhà thép của bạn

Anh Tiến 08/10/2017
cam-nang-vat-lieu-cach-nhiet-cho-nha-thep-cua-ban

Khi xây dựng các công trình kết cấu thép, việc cách nhiệt đem lại 2 lợi ích lớn là ổn định nhiệt độ và ngăn không cho hơi nước xâm nhập hoặc ngưng tụ bên trong kết cấu, giúp tăng tuổi thọ và điều hòa không khí của công trình.

Có bốn loại vật liệu cách nhiệt phổ biến là: cách nhiệt túi khí, bông thủy tinh, bông khoáng và tôn cách nhiệt. Mỗi vật liệu đều có chi phí và ưu điểm khác nhau. Vậy loại vật liệu nào là tốt nhất để cách nhiệt cho một công trình kết cấu thép? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào việc đặc tính của vật liệu có phù hợp với kết cấu, kích thước, vị trí địa lý và mục đích sử dụng của công trình.

Túi khí cách nhiệt

Túi khí cách nhiệt là phương pháp cách nhiệt lý tưởng cho mái nhà và tường ở khí hậu nhiệt đới với thời tiết nóng ẩm. Được làm từ nhôm, sợi và bóng polyethylene, vật liệu này được thiết kế để phản xạ bức xạ nhiệt bằng bề mặt phản xạ và chống thấm nước. Bên cạnh đó, túi khí cách nhiệt có thể kết hợp với các vật liệu cách nhiệt khác như bông thủy tinh hoặc bông khoáng để tạp thành vật liệu cách nhiệt composite. Vật liệu mới có khả năng cách nhiệt và điện qua đối lưu và truyền dẫn hiệu quả. Túi khí cách nhiệt có thể tốn chi phí đầu vào nhưng nó rất nhẹ, sạch sẽ và dễ lắp đặt.Túi khí cách nhiệt

Satra Cold storageVới đặc điểm là nhà kho lạnh, ATAD đã sử dụng túi khí cách nhiệt cho cả mái và vách tường của dự án Kho lạnh Satra

 

Bông thủy tinh

Là vật liệu cách nhiệt phổ biến nhất, bông thủy tinh được làm từ những sợi thủy tinh rất mảnh, nhẹ, cực kỳ hiệu quả về chi phí và công năng cho cả công trình công nghiệp, thương mại và khu dân cư. Tuy nhiên, sợi thủy tinh dễ gây kích ứng da nên khi lắp đặt cần mặc quần áo bảo hộ. Mặc khác, do đặc tính mềm mại và khả năng hấp thụ độ ẩm, bông thủy tinh dễ thu hút các loại gặm nhấm, chim chóc và côn trùng. Để giải quyết vấn đề này, bông thủy tinh thường được sử dụng kèm với 1 lớp bảo vệ bên ngoài.

Bông thủy tinh

Sunsteel factory

 Sợi bông thủy tinh được sử dụng cho nhà máy Sunsteel

Bông khoáng cách nhiệt

Bông khoáng cách nhiệt được làm từ đá khoáng, đặc biệt thích hợp trong việc chống cháy, chống thấm nước và cách âm. Mặt khác, bông khoáng là vât liệu vô cơ do đó sẽ không bị tấn công bởi các loại gặm nhấm, chim choc và côn trùng.

Bông khoáng

Tôn cách nhiệt

Tôn cách nhiệt thường được cấu tạo từ 2 lớp tôn kim loại kẹp giữa lõi bọt cách nhiệt. Vốn đầu tư ban đầu của tôn cách nhiệt sẽ khá cao, nhưng xét về thời gian sử dụng lâu dài thì chúng có tính kinh tế rất cao bởi hiệu quả chống nóng tốt, bảo trì đơn giản và tuổi thọ cao.

Tôn cách nhiệt

Bình luận (1)
binh-luan

a

11/10/2017
ádfg
VIẾT BÌNH LUẬN