Sập nhà xưởng ở đồng nai

Tạ Tiến 31/10/2018
sap-nha-xuong-o-dong-nai

Những hình ảnh hiện trường nhìn rất là thảm thương khi mà công trình kết cấu thép 5.000m²  đang ở những công đoạn cuối cùng của thi công khung kết cấu là lắp ráp nốt sà gồ tại Đồng Nai.

Câu hỏi đặt ra là nguyên nhân vì sao một công trình to lớn như vậy mà lại bị sập trong chớp mắt.

Giả thiết được đặt ra nguyễn nhân sập từ rất nhiều yếu tố như: Năng lực thi công nhà thép tiền chế yếu kém của đơn vị thi công, Công trình bị rút lõi giảm khối lượng thép làm phá vỡ kết cấu của thép, Động đất, bão lũ....vv 

+ Nguyên nhân chủ quan: là do quy trình thi công nhà thép tiền chế chưa được thực hiện đúng. Thông thường, công ty xây dựng nhà thép tiền chế sẽ tiến hành lắp dựng toàn bộ cột trước, sau đó mới lắp kèo, xà gồ và giằng. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm, bởi lúc này cột kèo chỉ được neo giữ bằng bu lông móng nên khi gặp gió lớn bu lông neo rất dễ bị nhổ lên và làm đổ hết các cột.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp nhà thép đã lắp dựng cả cột, kèo và xà gồ nhưng vẫn bị gió lớn làm sập đổ. Nguyên nhân chính là do công ty xây dựng nhà thép tiền chế chưa lắp hệ giằng khung cứng và tay chống xà gồ. Lúc này, hệ khung thép tiền chế vẫn là một biến hình nên khi gặp gió to cả hệ sẽ bị nghiêng mạnh khiến cho kết cấu tại điểm yếu nhất bị gãy và dẫn đến cả hệ bị sập.

+ Nguyên nhân khách quan: gió lớn, gió giật mạnh khi có bão là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sập đổ nhà thép tiền chế. Tuy nhiên, khi công trình đã được lắp đặt hoàn chỉnh thì ít khi sập đổ, bởi nó đã trở thành một hệ kết cấu cứng cáp. Nếu như được thiết kế đúng theo tiêu chuẩn thì công trình chỉ có thể sập đổ trong trường hợp xảy ra cháy nổ hoặc các va chạm mạnh phá vỡ kết cấu.

Nhưng chúng ta xét một cách tổng thể nguyên nhân chính dẫn tới sập là do năng lực đơn vị thi công và rút lõi công trình.

Hiện nay thị trường nhà thép tiền chế, kết cấu thép cạnh tranh rất là lớn các đơn vị thi nhau cạnh tranh nhau đua nhau giảm giá ...giảm giá... giảm giá và giảm luôn lượng sắt trong kết cấu.

Như vậy  điều hiển nhiên lượng sắt không đủ để giúp khung nhà xưởng đứng vững sẽ bị sập.

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hiệu là công ty chuyên nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp tôn, thép các sản phẩm về Nhà thép tiền chế tại Việt Nam. Với Mục tiêu định hướng trở thành nhà cung cấp kết cấuthép tiền chế hàng đầu Việt Nam, không chỉ sản xuất và cung cấp sản phẩm kết cấu thép, mà hơn thế, chúng tôi cung cấp “Giải pháp toàn diện về kết cấu thép tiền chế” cho khách hàng bằng dịch vụ trọn gói: Thiết kế – Sản xuất – Lắp đặt.

Chúng tôi nói không với nhà xưởng giá rẻ, chúng tôi sẽ tư vấn thiết kế cho bạn 1 nhà xưởng, nhà thép tiền chế an toàn, bền đẹp nhất nhưng tối ưu chi phí nhất có thể.

Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến sản phẩm của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Huy HiệuHân hạnh được hợp tác và phục vụ quý vị.

Trân trọng!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG HUY HIỆU
HUY HIEU INVESTMENT CONSTRUCTION JOINT STOCK COMPANY
Nhà máy 1 : Sống Công - Thái Nguyên
Nhà máy 2 : KCN Thạch Thất – Hà Nội
www.huyhieusteel.com

ĐT: 024.66860066        -        DĐ: 0918.156.156 - 0946.47.0000

Văn Phòng ĐD : Tây Mỗ - Nam Từ Liêm

Bình luận (1)
binh-luan

Khanh

01/11/2018
Xin hỏi công trình bị sập như thế nào vậy, đã tìm ra nguyên nhân chưa?
VIẾT BÌNH LUẬN